Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm thực tế, sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh vẫn không biết mình cần phải làm những bước nào để công ty đi vào hoạt động. Hiểu được băn khoăn của bạn, ở bài viết này phapluatgiadinh.com sẽ tóm tắt những thủ tục cơ bản mà doanh nghiệp cần hoàn thành sau khi thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh Nghiệp  mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2015:

Sau khi thành lập doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động công ty như sau:

 

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doang nghiệp

1. Mua chữ ký số, Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu pháp nhân

 • Khắc dấu, thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu tại Phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải thông tin trênCổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, nhằm công khai mẫu dấu.
 • Mua chữ ký số và cài đặt chữ ký số điện tử: Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. 

2. Kê khai môn bài

 • Khai lệ phí môn bài một lần khi doanh nghiệp mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Trường hợp nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

3.Mở tài khoản ngân hàng

Do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản ngân hàng bao gồm:

 • 01 bản công chứng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”;
 • 01 bản công chứng “Chứng minh nhân dân” của người đại diện pháp luật ghi trên giấy phép;
 • 01 bản photo “Thông báo về việc đăng tải thông tin con dấu doanh nghiệp”;
 • Mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục

4.Kê khai tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh để đẩy thông tin sang cơ quan thuế

 • Doanh nghiệp cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư để cập nhật lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp và hệ thống thuế.
 • Nộp hồ sơ qua mạng tại: dangkykinhdoanh.gov.vn => Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thông tin đăng ký thuế)

5.Nộp thuế môn bài

Doanh nghiệp cần chủ động nộp tờ khai và đóng thuế môn bài với cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

6. Làm biển hiệu treo tại công ty

 Chuẩn bị hợp đồng thuê trụ sở, sổ đỏ công chứng, danh sách nhân viên, hợp đồng với đối tác

7. Đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in

Nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong vòng 5 ngày làm việc nếu cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn đặt in.

8.Liên hệ với cơ quan thuế để làm thủ tục kiểm tra trụ sở

Đoàn thẩm tra sẽ ra quyết định đạt hoặc không đạt gửi về cơ quan quản lý thuế. Cơ quan thuế sẽ ra quyết định chấp thuận cho doanh nghiệp được phép in hóa đơn.

9. Đặt in hóa đơn

Hồ sơ đặt in hóa đơn gồm có:

 • Bản sao có chứng thực Giấy đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư/Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao có chứng thực Quyết định được phép in hóa đơn của cơ quan thuế;
 • Hợp đồng in ấn giữa doanh nghiệp và đơn vị in (hợp đồng phải thể hiện được mẫu hóa đơn và số lượng hóa đơn cần in);

10. Thông báo phát hành hóa đơn

Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 02 ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dựng hóa đơn.

11. Kê khai và nộp thuế GTGT hàng quý, kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, kê khai tình hình sử dụng hóa đơn, làm báo cáo thuế cuối năm.

Thông tư số 93/2017/TT-BTC có hiệu lực (05/11/2017) thì việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế:

 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Đó là những công việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần phải tiến hành. Trong quá trình nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ với Văn Phòng Luật Kết Nối chúng tôi để được tư vấn thành lập công ty kỹ càng hơn bởi đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, năng động và có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Xem thêm: https://phapluatgiadinh.com

Văn Phòng Luật Sư Kết Nối

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: P 1012 Tòa E3B ngõ 2 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Tell: 0243 21 23460

Mail: info@luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *