Kiến Trúc

Sập gỗ gắn liền với không gian sống của người Việt từ thời xưa.

0

Sập gỗ gắn liền với không gian sống của người Việt từ thời xưa.

Cách đây hàng trăm năm về trước, ở vùng quê miền Bắc nước ta có một món đồ nội thất trong nhà được gọi là chiếc sập. Từ những phiến gỗ quý như gụ, lim, trắc,…người nghệ nhân tài hoa đã chạm khắc tinh tế, thổi hồn vào những vật vô tri, biến nó trở thành một hình ảnh rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày và cả trong tâm thức mỗi người. Vậy chiếc sập đã gắn liền với không gian sống người Việt như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Sập gỗ gắn liền với không gian sống của người Việt từ thời xưa.

Sập gỗ là một trong những món đồ nội thất truyền thống trong mỗi gia đình Việt Nam. Với sự hiện diện phổ biến nhất ở các vùng nông thôn vào thời xưa, những gia đình giàu có mới có cơ hội sở hữu. Sập gỗ được coi là một tài sản quý hiếm được cất giữ phòng khi những việc khẩn cấp hoặc để lại cho con cháu sau này. 

Vào thời xưa, sập gụ tủ chè bằng gỗ quý là dấu hiệu của những gia đình quyền quý, đồng thời là niềm mơ ước của rất nhiều người. Sập được chạm khắc tinh xảo, khéo léo với rất nhiều hoa văn, điển tích được những người nghệ nhân khéo léo đưa vào một cách tinh tế và có hồn.

sap go dep

Sập gỗ được thiết kế theo các phong cách khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và có thể là phong cách cổ xưa với những đường nét chạm trổ tinh tế đầy công phu nhưng cũng có những chiếc sập rất đơn giản phù hợp với những gia đình theo phong cách hiện đại. Chất liệu để làm nên những bộ sập gỗ đẹp là những loại gỗ tự nhiên, quý nhu gỗ gụ, gỗ hương, gỗ cẩm,…với những tấm gỗ có tỉ trọng lớn, chắc chắn, chịu lực tốt, chắc mịn đảm bảo lâu bèn trong thời gian dài không mối mọt, nứt, không cong vênh.

Không chỉ được làm từ gỗ quý, sập còn được khảm thêm những chất liệu như vỏ sò, vỏ trai rất đẹp. Màu trắng ngà tinh khiết, tỏa ra ánh ngũ sắc nổi bật trên nền gỗ màu nâu huyền, bóng nhánh tôn thêm vẻ sang trọng cho căn nhà.

Người ta thường đặt sập sát tường, trên đặt tủ chè, chính giữa nhà là bộ bàn ghế trường kỷ, nhà nào theo phong cách phương Tây hoặc giàu hơn nữa thì bên cạnh kê thêm chiếc đàn cầm dương. Nhìn tổng thể sẽ tạo nên một không gian đầy tính nghệ thuật và bắt mắt.

Sập và phản giống nhau trên phương diện mục đích đó là nằm và ngồi. Tuy nhiên, khác với phản, sập có nhiều họa tiết đục chạm ở quây sập được chạm khắc tinh xảo, khéo léo bởi những người nghệ nhân tài hoa. Còn phản là một tấm gỗ lớn, dày, đặt trên bốn chân gỗ, không được chạm khắc tinh xảo như sập.

Dù xã hội có đã phát triển thay vào đó là những món đồ nội thất hiện đại nhưng trong tâm thức của người Việt, sập gỗ vẫn còn trong tâm thức của những con người đất Việt, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồ gỗ Phạm Kim là nơi chuyên cung cấp các dòng sản phẩm về sập gỗ chất lượng tốt nhất hiện nay cùng giá thành hợp lý. Với mong muốn tìm lại những nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại, những bộ sập được chạm khắc khéo léo, tinh tế mang dến sự hài lòng nhất với người sử dụng.

Xem thêmMẫu kệ tủ trưng bày đồ cổ phòng khách đẹp, giá rẻ

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Mẫu nhà cấp 4 đẹp 100 m2 đang làm mưa làm gió hiện nay

Quy trình cung cấp tạp vụ văn phòng

 

Những mẫu đồng hồ Casio nam mới nhất dành cho dân thể thao

Previous article

Top 3 mẫu đồng hồ Casio nữ dây kim loại mặt vuông bán chạy nhất

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Kiến Trúc