Ô nhiễm nguồn nước mặt: thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xử lý

Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc. Ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S này, nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Những con số báo động

Chất lượng nước mặt của nước ta đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nguồn nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Theo con số thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trừơng thì ước tính có đến 70% nước thải công nghiệp chưa qua xử lí được xả thẳng ra môi trường và cũng có trên 90% nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra sông, hồ. Số lượng sông hồ, ao ngòi ở nước ta hiện nay bị ô nhiễm vượt trên 70% tổng số lượng sông ngòi của cả nước.

ô nhiễm nưc[s mặt

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn trên 20% số hộ dân vẫn đang sử dụng trực tiếp nguồn nước ao, sông, hồ để sinh hoạt. Nguồn nước mặt bị ô nhiễm gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân.

Những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước mặt

  • Nước thải công nghiệp: Là một nước đang phát triển, thời kì của công nghiệp hoá hiện đại hóa, sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy kinh tế và giúp nâng cao chất lượng đời sống của đông đảo người dân. Tuy nhiên quá trình ấy cũng có nhiều mặt trái cần được lên án và khắc phục. Đó là tình trạng nguồn chất thải công nghiệp chưa qua xử lí được xả trực tiếp ra môi trường, từ nguồn khí thải, rác thải và cả nước thải.
  • Nước thải sinh hoạt: Hệ thống xử lí nước thải sinh hoạt chưa thật sự được quan tâm xây dựng cũng như hoạt động xử lí chưa được chú trọng khiến tình trạng xả thải nước thải sinh hoạt ra sông, hồ ngày càng gia tăng.
  • Nước thải nông nghiệp: Quá trình sản xuất nông nghiệp cũng góp phần làm gia tăng số lượng nguồn nước bị ô nhiễm bởi lượng phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp được hòa trộn với nguồn nước mặt. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm đáng kể nguồn nước bề mặt sông ngòi

Giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước mặt

Bảo vệ nguồn nước mặt cũng chính là cách bảo vệ chất lượng cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy mỗi người hãy tự ý thức được trách nhiệm của bản thân về việc bảo vệ nguồn nước, có những kiến thức cơ bản về sử dụng và xử lí nước thải, mạnh dạn tố cáo và lên án những hành vi xả nước thải chưa qua xử lí ra môi trường.

ô nhiễm nguồn nước mặt

Nhà nước cũng cần thắt chặt hơn nữa quá trình thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, xử lí nước thải tại các khu công nghiệp, các công ty. Đồng thời có biện pháp xử lí khắt khe những trường hợp xả nước thải chưa qua xử lí trực tiếp ra môi trường.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt của nước ta hiện nay. Hi vọng bài viết này bổ ích với bạn.

Bài viết mới: Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản do sử dụng nguồn nước ô nhiễm

nguồn: https://phapluatgiadinh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *