Mua nhà trả góp: Giải pháp tối ưu, lâu dài cho các hộ gia đình Việt

Mua nhà trả góp là một giải pháp tối ưu không chỉ bởi tính linh hoạt, thủ tục đơn giản, hỗ trợ cho vay cao mà thời hạn trả nợ dài, có thể lên đến 20 – 25 năm.

YouHomes - Mua nhà trả góp là một giải pháp tối ưu, lâu dài.

Mua nhà trả góp là hình thức phổ biến, đặc biệt đối với các cặp vợ chồng trẻ, gia đình có mức thu nhập trung bình – thấp ở các khu vực lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Bởi chỉ cần có số tiền 1/3 giá trị ngôi nhà là bạn đã được ở trong ngôi nhà chính chủ của mình, 2/3 còn lại ngân hàng sẽ giúp bạn và hàng tháng bạn sẽ trả dần cho ngân hàng đến khi nào hết.

Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về mua nhà trả góp cũng như điều kiện mua nhà trả góp tại các ngân hàng như thế nào? Hãy cùng YouHomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà mà theo đó người mua không cần thanh toán 100% số tiền trong một lần trả tại thời điểm mua mà có thể thanh toán theo kỳ hạn, là hình thức chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán thành những gói nhỏ và trả dần theo từng tháng cộng thêm mức lãi suất dựa trên thỏa thuận hợp đồng.

YouHomes - Mua nhà trả góp tùy thuộc vào khả năng tài chính trả trước, khả năng tài chính trả định kỳ và nhu cầu của mỗi người.

Thông thường, kỳ hạn mua trả góp là 1 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm,… tùy thuộc vào khả năng tài chính trả trước, khả năng tài chính trả định kỳ và nhu cầu của mỗi người. Đặc biệt, gói mua nhà trả góp trong các dự án chung cư hiện nay có thể lên đến 20 – 25 năm.

Ưu điểm khi vay mua nhà trả góp

 1. Được thế chấp bằng chính nhà mua giúp bạn có thể mua sở hữu ngôi nhà mà mình yêu thích một cách nhanh chóng và xây dựng tổ ấm hạnh phúc của gia đình bạn.
 2. Tài sản bảo đảm linh hoạt, khách hàng có thể sử dụng căn hộ mà mình định mua để thế chấp.
 3. Thủ tục cho vay mua nhà nhanh gọn, đơn giản.
 4. Lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, linh hoạt và có rất nhiều ưu đãi.
 5. Khách hàng đăng ký vay vốn có thể được duyệt giải ngân luôn trong ngày.
 6. Thời gian vay mua nhà có thể kéo dài, giảm được áp lực trả nợ cho khách hàng.
 7. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên năng động, nhiều kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục.
 8. Bạn không phải đau đầu về những thủ tục, giấy tờ phức tạp.
 9. Không cần lo lắng về chứng từ mỗi lần đi vay tiền mua nhà
 10. Được vay với lãi suất thấp nhất.

4 kinh nghiệm vay tiền khi mua nhà trả góp

Đối với những người trẻ tại Việt Nam, việc ngay lập tức sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ chung cư có lẽ là điều quá xa vời. Vì vậy, việc sở hữu kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ hiện nay khi họ luôn mong muốn có được ngôi nhà mơ ước mà không phải tích góp quá lâu.

Mua nhà dự án hay mua nhà đất thổ cư

Những người đã có kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp cho biết đây là câu hỏi quan trọng cần được giải đáp trước khi quyết định vay tiền mua nhà. Nếu bạn có thu nhập trung bình thì nên cân nhắc vay mua căn hộ chung cư hay ngôi nhà nằm trong dự án liên kết giữa chủ đầu tư với ngân hàng. Như vậy, bạn sẽ tận dụng được những ưu đãi từ chương trình hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng cho vay đem lại.

Số tiền đặt cọc ban đầu chỉ khoảng 50 triệu đồng. Chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện cho khách hàng mua căn hộ thanh toán thành nhiều đợt. Ngân hàng sau đó sẽ giải ngân từng đợt cho chủ đầu tư theo tiến độ dự án. Nếu mua nhà theo cách này, người mua nhà sẽ không phải đau đầu quản lý dòng tiền vì ngân hàng sẽ thay mặt người mua thanh toán cho chủ đầu tư bất động sản. Đây là một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn nên nhớ.

Ngoài ra, cần làm rõ ngôi nhà bạn sắp mua có đầy đủ giấy tờ pháp lý (giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư,…). Việc này sẽ đảm bảo cho bạn tự do thực hiện các giao dịch mua bán và chuyển nhượng mà không trái với các quy định của pháp luật.

Tính toán khả năng chi trả

Để có thể vừa mua được nhà vừa đảm bảo ngân sách chi tiêu của mình thì bạn phải cân đối giữa thu nhập ròng hàng tháng với các khoản chi tiêu, cộng với khoản nợ phải trả hàng tháng.

YouHomes - Những vấn đề thường quan tâm khi bạn có nhu cầu mua nhà trả góp.

Những người đã có kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp đã và đang làm rất tốt điều này. Cũng dựa trên nguyên tắc này mà các ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay hay không. Việc tính toán vay số tiền bao nhiêu cũng dựa vào tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn.

Xác định được khoản tiền cần vay mua nhà

Đối với những người có kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp, họ sẽ sử dụng chính căn nhà sắp mua để làm tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ dựa vào giá trị tài sản sau thẩm định giá của căn nhà để cấp hạn mức vay vốn.

Đa số các ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70% giá trị thị trường của căn nhà. Sau khi xác định xong ngân sách hàng tháng và biết được số tiền tối đa ngân hàng có thể cho bạn vay, bạn có thể bắt đầu đi tìm một ngôi nhà phù hợp.

Nếu số tiền ngân hàng cho vay thấp hơn giá trị ngôi nhà bạn thích, bạn nên xem xét mua căn nhà khác tương tự nhưng có mức giá thấp hơn. Đây là một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp bạn nên lưu ý để tránh phải đối mặt với áp lực tài chính trong quá trình trả nợ.

Cân nhắc các chương trình vay mua nhà trả góp

Các ngân hàng thường giới thiệu các gói vay mua nhà trả góp với lãi suất ưu đãi để hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên, khoản vay có lãi suất thấp không có nghĩa đó là một khoản vay rẻ. Do vậy, trước các đề nghị cho vay bạn cần đặt ra câu hỏi lãi suất ưu đãi sẽ kéo dài bao lâu và lãi suất sau thời gian đầu khuyến mãi là bao nhiêu.

Những người có kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp cũng cho rằng bạn nên làm rõ cách thức tính lãi của khoản cho vay. Xác định rằng ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi hay cố định cho khoản vay của bạn. Nếu là lãi suất thả nổi thì chu kỳ điều chỉnh sẽ là bao lâu, tiền lãi được tính trên dư nợ gốc hay theo dư nợ giảm dần (dư nợ thực tế còn lại),…

Trường hợp có ý định trả nợ sớm, bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt trả nợ trước hạn.

Với phí trả nợ trước hạn, khi tham gia vay gói tín dụng ưu đãi, bạn phải cam kết không tất toán trước hạn trong khoảng thời gian nhất định. Những ai có kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp đều biết rằng trường hợp có ý định trả nợ sớm, bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt trả nợ trước hạn. Hãy hỏi nhân viên của ngân hàng về thời gian quy định không trả nợ trước hạn, các khoản phí liên quan và công thức tính phí phạt. Từ đó, bạn có thể lập ra kế hoạch trả nợ một cách chủ động và phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng để mua nhà

Để được 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho phía ngân hàng thì chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: Hồ sơ nhân thân, nguồn thu nhập trả nợ. phương án vay rõ ràng. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể những giấy tờ trên mà bạn cần chuẩn bị khi mua nhà vay ngân hàng.

Chứng minh các nguồn thu nhập

Nguồn thu nhập từ lương

Photo hợp đồng lao động, bảng lương hoặc xác nhận lương hoặc sao kê lương từ ngân hàng.

Nguồn thu nhập từ cho thuê

Cung cấp cho ngân hàng hợp đồng cho thuê xe, nhà, biên lai nhận tiền 3 tháng từ việc cho thuê hoặc sao kê từ ngân hàng thể hiện bên thuê chuyển tiền qua.

Nguồn thu nhập từ hộ kinh doanh

 • Cung cấp giấy phép kinh doanh, biên lai thuế môn bài hoặc thuế đóng hàng tháng cho Phường/Xã.
 • Cung cấp sổ sách, hóa đơn bán hàng trong 6 tháng gần đây nhất.

Nguồn thu nhập từ cổ phiếu, chứng khoán

Đây là nguồn thu nhập không thường xuyên, ngân hàng sẽ chỉ tính dựa theo sao kê và là nguồn thu nhập tham khảo.

YouHomes - Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà vay ngân hàng.

Nguồn thu nhập khác

 • Không chứng minh được thu nhập.
 • Không có giấy tờ gì hết cả như bán hàng rong, nguồn thu từ nghề dịch vụ nhà đất, bán vé số dạo, tiền từ nước ngoài gửi về,…

Nguồn thu nhập này không chứng minh được, cho nên rất khó vay ngân hàng được.

Phương án vay vốn

Phương án vay vốn hay còn gọi là mục đích vay của ngân hàng. Ở đây, phương án vay đã có sẵn đó là vay tiền mua nhà, mua căn hộ chung cư,…

Phương án vay tiền mua nhà được các ngân hàng tính:

 • Từ lúc mới đặt cọc cho bên bán hoặc khi đã sang tên từ 3 tháng, 6 tháng.
 • Có một số ngân hàng chấp nhận mục đích vay vốn với những ngôi nhà đã được chủ nhà mua nhà cách đây đến 24 Tháng (vẫn được xem là phương án vay rõ ràng).

Vay vốn mua nhà là mục đích vay rõ ràng nhất, mọi người hãy tận dụng phương án vay tốt nhất để được vay ngân hàng lãi suất rẻ và nhiều khuyến mại.

YouHomes hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về việc mua nhà trả góp cũng như hiểu được những lợi ích, lý do nên mua nhà trả góp. Chúc bạn đọc sớm mua được căn nhà ưng ý!

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm vay mua nhà trả góp 25 năm lãi suất tốt nhất

Nên bán đất liền kề như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *