Đời SốngPháp Luật

Làm cách nào để hủy hóa đơn điện tử đã xuất?

0

Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp đã và đang đồng loạt chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trên cả nước. Hiện đã có hơn 92% doanh nghiệp hưởng ứng quy định này của Pháp luật. Song hành cùng tình hình này là những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử như: hóa đơn điện tử có phải ký người mua hàng không, làm cách nào để hủy hóa đơn điện tử đã xuất,… Trong phạm vi bài viết này, người viết sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hủy hóa đơn điện tử đã xuất.

Đối với trường hợp khi kế toán lập hóa đơn điện tử nhưng phát hiện có sai sót về thông tin khách hàng, giá tiền, đơn vị nhận hàng… và đã xuất hóa đơn thì cần phải thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã xuất. Còn đối với trường hợp hủy bỏ hóa đơn điện tử có sai sót, tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã quy định rõ các trường hợp khác nhau, do vậy, doanh nghiệp cần định vị xem mình đang thuộc trường hợp xuất sai nào để có thể tiến hành xử lý một cách đúng quy định.

Đối với trường hợp hóa đơn điện tử phát hiện có sai sót nhưng chưa gửi cho bên mua

Trường hợp này sau khi phát hiện sai sót, bên bán sẽ thực hiện ngay việc thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục Nghị định 119/2018/NĐ-CP có mã đã lập nhưng có sai sót. Sau đó, bên bán cần lập hóa đơn điện tử mới có ký số rồi gửi đến cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã cũ đã xuất mà bị sai sót rồi gửi cho bên mua.

hủy hóa đơn

Đối với trường hợp đã gửi bên mua nhưng mới phát hiện sai sót

Bên bán và bên mua cần tiến hành ký văn bản thỏa thuận giữa 2 bên, ghi rõ sai sót hoặc thông báo về việc hóa đơn điện tử có xuất sai (sai sót do bên bán), sau đó, bên bán gửi thông báo lên cơ quan thuế theo mẫu số 04 phụ lục kèm Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Tiếp đến, bên bán sẽ lập hóa đơn điện tử mới, ký số hoặc ký điện tử rồi gửi đến cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn điện tử đã lập mà bị nhầm lẫn rồi gửi cho bên mua.

https://phapluatgiadinh.com/bao-gia-hoa-don-dien-tu-su-lua-chon-da-dang-cho-dn/

Đối với trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn sai sót đã được cấp mã

Trường hợp này thì cơ quan thuế sẽ tiến hành thông báo cho bên bán theo mẫu số 05 Phụ lục đi kèm Nghị định 119/2018/NĐ-CP để bên bán hàng kiểm tra sai sót. Sau đó, bên bán sẽ thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo mẫu số 04 phụ lục kèm Nghị định 119/2018/NĐ-CP trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Trên đây là 3 trường hợp được cụ thể. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý, chỉ được hủy hóa đơn điện tử khi được sự đồng ý của cả 2 bên, tức là bên bán và bên mua. Mong rằng bài viết này đã giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định pháp luật mới nhất về việc hủy hóa đơn điện tử đã xuất một cách nhanh chóng, thuận lợi và đúng với quy định pháp luật hiện hành.

https://phapluatgiadinh.com/

Cách chứng minh tài chính đảm bảo đủ tiêu chuẩn để xin cấp visa

Previous article

Cách sử dụng két sắt Hòa Phát khóa cơ đổi mã

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *