Kỹ năng thuyết trình thu hút người nghe

Bạn thầm ngưỡng mộ những người có khả năng thuyết trình hay, tuy buổi thuyết trình của họ kéo dài nhưng vẫn thu hút được người nghe. Bạn cũng có thể làm được như vậy, nếu như bạn xây dựng được kỹ năng thuyết trình tốt. Dưới đây là một số bước giúp bạn xây dựng được kỹ năng thuyết trình thu hút người nghe, hãy tham khảo nhé.

Kỹ năng thuyết trình thu hút người nghe

1. Kỹ năng thuyết trình – Mở rộng vốn từ và các diễn đạt

Đây là một bước quan trọng nhất để bạn có thể xây dựng được kỹ năng thuyết trình của mình. Bởi vì, nếu những câu từ, ngữ điệu của bạn trong bản thuyết trình hay và trong lời nói bạn diễn đặt tốt thì bạn mới có thể thu hút được người nghe.

Cho dù nội dung của bạn có mới lạ như thế nào mà hoạt ngôn của bạn đơn điệu, không linh hoạt thì rất khó để thu hút người nghe được. Bạn hãy thử viết mộ bài văn miêu tả một ngày đẹo trời, rồi sau đó 1 đoạn văn miêu tả trong những cuốn sách, bạn sẽ thấy được sự khác biệt về cách dùng từ viết của mình với tác giả.

Bạn có thể rèn luyện khả năng sử dụng ngôn từ của mình cách đọc thật nhiều sách, truyện, báo thường xuyên. Việc đọc sách sẽ giúp bạn bổ sung vốn từ ngữ và học được cách diễn đạt qua từng câu vết, lời nói.

Nhờ việc đọc sách này sẽ giúp bạn bổ sung được rất nhiều kiến thức bổ ích về các vấn đề xã hội, để khi thuyết trình bạn có thể lấy dẫn chứng để thuyết phục người nghe một cách tốt nhất.

2. Kỹ năng thuyết trình – Luyện ngữ điệu

Luyện ngữ điệu

Buổi thuyết trình của bạn có thu hút được người nghe hay không là do ngữ điệu, cách thuyết trình của bạn. Một bài thuyết trình không thể nói một vài câu trong một vài phút mà nó còn dài hơn thế. Chính vì vậy, để mọi người tập trung lắng nghe bài thuyết trình của bạn thì bạn cần phải biết nhấn nhá, ngắt câu, và lên xuống tùy theo nội dung bài thuyết trình của bạn.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách xem những cuộc thi hùng biện hay xem những bài phát biểu của những người nổi tiếng trên thế giới.

3. Cách trình bày khoa học

Thông thường một bài văn, hay một bài thuyết trình cũng đều có 3 phần: là đặt vấn đề, tiếp theo là nội dung chính và cuối cùng là kết luận.

Khi bắt đầu bài thuyết trình mà bạn không đặt vấn đề mà cứ đi giải thích và lấy dẫn chứng thì người nghe sẽ không hiểu được bạn đang nói gì, và bài thuyết trình của bạn mà không có kết luận để chốt lại vấn đề thì không được.

Bạn cần chia nhỏ nội dung của bài thuyết trình ra trình bày cho thể không được trình bày lan man, không tập trung khiến người không hiểu bạn đang nói cái gì.

4. Kiểm soát nét mặt khi thuyết trình

Bạn không nên nghĩ trong bài thuyết trình chỉ có nội dung mới quan trọng mà nét mặt của bạn cũng góp một phần đến sự thành công của bài thuyết trình.

Giả sử bạn đang trình bày về một vấn đề hài hước mà nét mặt nghiêm khắc, mang vẻ hơi buồn hay là bạn đang giới thiệu một mặt hàng nào đó mà nét mặt bạn quá quan trọng thì khó mà bạn có thể đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Bạn có thể đứng trước gương thuyết trình một mình và học cách kiểm soát nét mặt của mình. Đây là cách để giúp bạn kiểm soát được nét mặt của mình phù hợp với nội dung mà bạn đang trình bày.

Việc tập luyện này sẽ tạo cho bạn một thói quen, và bạn có thể thoải mái, tự nhiên kiểm soát được nét mặt của mình trong bài thuyết trình được thành công hơn.

Với những thông tin ở trên, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng kỹ năng thuyết trình để thu hút được người nghe.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *