Pháp Luật

Có thể áp dụng biên bản thu hồi hóa đơn cho hóa đơn điện tử không?

0

Nhiều doanh nghiệp khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đang gặp phải vướng mắc về việc liệu có thể áp dụng biên bản thu hồi hóa đơn cho hóa đơn điện tử được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể và cách lập biên bản thu hồi hóa đơn, cách hủy hóa đơn điện tử cũng có những nét giống với hóa đơn giấy. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy định lập biên bản thu hồi hóa đơn điện tử và cách hủy hóa đơn điện tử đã xuất trong bài viết dưới đây.

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện ra hóa đơn điện tử có sai sót sau khi đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hoặc trong trường hợp đã lập hóa đơn điện tử và gửi cho người mua nhưng người bán và người mua chưa kê khai thuế thì doanh nghiệp sẽ xử lý theo các bước như sau:

– Hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả 2 bên bán và mua và có hiệu lực theo đúng thời hạn 2 bên bán và mua thỏa thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy nhưng vẫn phải lưu trữ theo thời gian quy định.

biên bản thu hồi hóa đơn

– Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua. Trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm.

Căn cứ theo Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư 39/2014/TT-BTC thì không có mẫu mặc định và tên chính xác cho biên bản thoả thuận của hai bên khi thực hiện thu hồi/huỷ bỏ. Do vậy, doanh nghiệp căn cứ vào Điều 9, Thông tư 32/2011/TT-BTC để lập biên bản thu hồi/biên bản huỷ hoá đơn có đầy đủ nội dung yêu cầu là được.

Một trong những lưu ý quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý đó chính là nếu trong trường hợp phát hiện hóa đơn giấy có sai sót sau khi đã lập những chưa tiến hành kê khai thuế thì doanh nghiệp cần phải lập biên bản thu hồi hóa đơn đối với háo đơn giấy đó và sau đó có thể tiến hành lập hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn giấy đã lập sai.

Như vậy có thể thấy việc lập biên bản thu hồi hóa đơn điện tử là điều cần thiết mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện ra hóa đơn điện tử gửi cho khách hàng có sai sót khi lập nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc trong trường hợp người bán và người mua chưa kê khai thuế.

Khi hóa đơn điện tử bị viết sai bắt buộc phải sử dụng các mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn hóa đơn, biên bản thu hồi hóa đơn, biên bản hủy hóa đơn điện tử như hóa đơn giấy bình thường và nộp thông báo hủy hóa đơn cho cơ quan thuế theo văn bản hướng dẫn của cục Thuế.

Trường hợp hóa đơn điện tử đã được lập và giao cho người mua, hàng hóa, dịch vụ đã giao, cả 2 bên đều đã kê khai thuế, sau đó phát hiện có sai sót thì người bán và người mua cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn.

Biên bản điều chỉnh hóa đơn có chữ ký và đóng dấu của cảu 2 bên, mỗi bên giữ một bản để khai báo khi cơ quan thuế kiểm tra.

Giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử

Từ năm 2019 doanh nghiệp có được đặt in hóa đơn giấy nữa không?

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm rõ được những trường hợp phải xử dụng biên bản thu hồi hóa đơn điện tử, những lưu ý quan trọng khi sử dụng biên bản này. Nhất khi thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần, đâyt là khoảng thời gian cuối để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi để đảm bảo thích ứng với thực tiễn phát triển của xã hội hiện nay.

Giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử

Previous article

Có nên chọn những mẫu ghế ăn được làm từ gỗ sồi không?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Pháp Luật