Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân

Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động hay không và hình phạt như thế nào nếu như doanh nghiệp không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động đây là câu hỏi mà rất nhiều chủ doang nghiệp quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi này mời bạn cùng tôi đọc qua bài viết của https://phapluatgiadinh.com chia sẻ nhé 

Bắt buộc phải có mst cá nhân trước khi làm quyết toán thuế

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cho người có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Chính vì thế trước khi quyết toán thuế công ty cần kiểm tra những ai chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký ngay trước thời gian quyết toán thuế.

Do đó, trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, công ty cần kiểm tra những ai chưa có mã số thuế cá nhân thì đăng ký trước khi nộp quyết toán thuế. Những cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công tại công ty thì công ty đó đều phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho cá nhân đó.

Các giấy tờ đăng ký cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký người phụ thuộc
  • Văn bản ủy quyền
  • Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người phụ thuộc.
  • Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Không đăng ký mã số thuế có bị xử phạt không

Nếu doanh nghiệp không đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động sẽ bị xử phạt như sau:

Nếu nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 1 đến 10 ngày công ty sẽ bị phạt cảnh cáo 

Phạt 700 nghing đồng, trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu không thấp hơn 400 nghìn đồng. Nếu có thêm tình tiết nặng thì mức phạt tối đa không quá 1 trieeuh đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 1 đến 30 ngày.

Phạt 1 triệu 400 nghìn, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800 nghìn đồng . Trong trường hợp có tình tiết nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

>>Xem thêm : tra cứu mã số thuế 

Lời kết : Như vậy mức phạt với hành vi không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động thì mức phạt nặng tối đa không quá 2 triệu đồng, mức phạt nhje là cảnh cáo .

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Nguồn: https://luatketnoi.vn

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *