Đời SốngPháp Luật

5 lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK và các xử lý

0

Khi thực hiện công việc trên phần mềm HTKK chắc chắn kế toán không thể tránh được việc sẽ gặp phải lỗi. Các lỗi này cản trở hiệu quả công việc, tiến độ công việc của các kế toán. Nếu như việc khắc phục upload file xml lỗi được các kế toán thực hiện trơn tru, thì việc không kết xuất được file xml, lỗi phần mềm tự thoát lại khiến các kế toán phải đau đầu. Nhằm giúp các kế toán có thể triển khai công việc một cách hiệu quả nhất, trong bài viết này sẽ thống kê chi tiết 05 lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK và hướng dẫn chi tiết cách xử lý các lỗi này.

Lỗi file XML

Đây thực ra không phải là lỗi, nhưng với những kế toán mới vào nghề khi nhìn thấy file XML thường rất hoang mang bởi những ký tự lạ. Thực chất, file XML là một dạng file dùng để lưu trữ dữ liệu. Chính vì vậy, khi kế toán mở xem file dưới dạng trang web sẽ không thể đọc hiểu nội dung file được. Tuy nhiên, đây là quy định định dạng file chuẩn gửi lên Tổng cục Thuế, chính vì vậy, kế toán hoàn toàn có thể an tâm để triển khai thực hiện.

Một lưu ý nhỏ rằng, nếu muốn đọc file định dạng XML thì chỉ cần kế toán cài đặt phần mềm iTaxViewer là có thể dễ dàng đọc được nội dung file.

phần mề HTKK

Không kết xuất được file XML

Đây cũng là lỗi mà kế toán cần phải lưu ý. Hiện nay sau khi cập nhật phiên bản 3.2.0 trở đi, Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (trừ tờ khai mẫu 09/KK-TNCN) được kết xuất dưới dạng tệp XML từ ứng dụng “Hỗ trợ kê khai HTKK” phiên bản 3.2.0 hoặc cao hơn. Tất cả các tờ khai còn lại đều không cần kết xuất dưới dạng tệp XML.

Lỗi định dạng ngày khi lấy dữ liệu từ excel vào HTKK

Lỗi này là lỗi phần mềm, để khắc phục được lỗi này kế toán chỉ cần thao tác định dạng lại cột Ngày hợp đồng đó thành dạng text và khi nhập thì nhớ cần phải nhập theo đúng định dạng dd/mm/yyyy là được.

Tải không đúng mẫu định dạng Excel của HTKK

Nếu trong trường hợp kế toán không tải đúng mẫu định dạng file Excel của phần mềm HTKK thì sẽ dẫn đến lỗi hiện ra nhiều cột hơn và các tiêu đề bị tràn xuống dòng nhiều. Chính vì vậy, cách khắc phục duy nhất là người dùng phải tiến hành tải đúng mẫu định dạng excel của phần mềm HTKK.

Lỗi phần mềm tự thoát

Việc phàn mềm tự thoát vẫn thường xảy ra, tuy nhiên, khi gặp lỗi này các kế toán không nên quá lo lắng vì việc xử lý vô cùng đơn giản.

Một số máy tính cài phần mềm hỗ trợ kê khai khi sử dụng chức năng khai bổ sung điều chỉnh; tra cứu tờ khai thì báo lỗi “Run Time Error ‘9′ ” khi kích hoạt vào biểu tượng này thì bị thoát khỏi phần mềm. 

Có thể áp dụng biên bản thu hồi hóa đơn cho hóa đơn điện tử không?

Giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử

Cách xử lý lỗi sai sót này sẽ thực hiện theo các bước sau:

 

Do hệ điều hành Windows bị lỗi do vậy phải cài đặt hệ điều hành Windows và cài lại ứng dụng HTKK .

Như vậy, trên đây là 05 lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK và cách xử lý chi tiết. Trong bất cứ phần mềm nào việc có lỗi xảy ra là điều không thể tránh khỏi, tuy đều là các lỗi chủ quan, tuy nhiên, nếu không nắm được các kỹ năng xử lý thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc, tiến độ công việc của các doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các kế toán, các bạn đang chuẩn bị bước vào nghề kế toán có thể nắm rõ được một số lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK và cách xử lý lỗi chi tiết để có thể thực hiện triển khai sử dụng một cách tốt nhất.
 

Bộ ghế ăn gỗ thông minh phong cách tân cổ điển bạn nên biết

Previous article

Hướng dẫn kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *